Phong cách Scandinavian là gì? Lịch sử phong cách Scandinavian

Phong cách thiết kế Scandinavian là một phong trào thiết kế đặc trưng bởi sự tối giản mà độc đáo. Phong trào xuất hiện vào đầu thế kỷ 20, và sau đó phát triển mạnh mẽ vào những năm 1950 trên khắp 5 quốc gia Bắc Âu gồm: Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch và Iceland.

Scandinavian style (hay phong cách Bắc Âu) được biết đến với 3 đặc điểm nổi bật: đơn giản trong thiết kế, tinh tế trong cảm giác và tiện nghi khi sử dụng. Với sự pha trộn một cách hoàn hảo 3 đặc điểm này, Scandinavian được rất nhiều nhà thiết kế nội thất cũng như chủ nhà ưa chuộng.

Về địa lý, vùng Scandinavian được bao bọc bởi biển Baltic (biển Ban Tích), biển Bắc, biển Na Uy của Đại Tây Dương và biển Barents của Bắc Băng Dương.

Phong cách Scandinavian có đặc điểm tối giản, độc đáo, phù hợp khí hậu xứ lạnh.

Đặc trưng của khí hậu quanh đây khắc nghiệt và lạnh giá quanh năm. Có những nơi khó có được ánh sáng mặt trời xuyên suốt mùa đông dài giá lạnh. Từ nét đặc trưng khí hậu đã trở thành nguồn cảm hứng hình thành nên phong cách kiến trúc Scandinavian rất riêng của vùng đất này.

Đặc trưng phong cách thiết kế nội thất Scandinavian

Chất liệu:

Gỗ là thứ luôn xuất hiện trong kiến trúc vùng Bắc Âu. Khi đi vào thiết kế hiện đại, gỗ tự nhiên được tiết chế và sử dụng ít hơn, thường xuất hiện trong trang trí, làm một vài đồ nội thất và đôi khi được sử dụng như cột nhà, dầm ngang và xà để gợi nhớ về khoảng thời gian xa xưa, đem đôi chút thiên nhiên vào căn hộ thành thị. 

Màu sắc:

Phong cách thiết kế vùng biển Bắc Âu chuộng gam màu trắng, màu đất và những vật liệu thô mộc tự nhiên, lông thú và da để phù hợp khí hậu bản địa. Tuy nhiên ở môi trường hiện đại, với sự giúp đỡ của các trang thiết bị như cửa kính, lò sưởi, máy sưởi, máy lạnh, chất liệu nhân tạo… thì phong cách này đã được biến đổi cho hiện đại và phù hợp hơn với môi trường sống, thích nghi cả trong thành phố và những căn hộ chung cư.

Ánh sáng:

Ánh sáng luôn là yêu cầu quan trọng của loại phong cách này, màu rèm được ưa chuộng nhất của vùng Scandinavian chính là màu trắng để có thể hứng nhiều ánh sáng nhất. Kiến trúc sư Trịnh Đình Quyền (Hà Nội) cho biết, để có thể tạo nên một ngôi nhà mang phong cách Scandinavian hoàn hảo hãy để ánh sáng tự nhiên tràn vào căn phòng thay vì sử dụng quá nhiều ánh sáng nhân tạo.

Màu sắc:

Những màu xám, trắng và những tone màu đất tinh tế là những màu sơn phổ biến nhất trong những ngôi nhà mang phong cách Scandinavian. Những màu này được pha trộn tinh tế với những màu đậm của các mẫu hoa văn. 

Đồ trang trí đặc trưng: 

Lò sưởi là nội thất đặc trưng của phong cách này, gắn liền với văn hóa, khí hậu Bắc Âu. Ở nước ta ngoại trừ các vùng phía Bắc và ở một số vùng núi cần thiết sử dụng lò sưởi cho việc làm ấm, thì đa phần các vùng miền khác không cần đến lò sưởi. Tuy nhiên, để tái hiện đầy đủ phong cách Scandinavian hoàn hảo, vẫn nên lắp một lò sưởi giả (dạng đèn) hoặc lò sưởi đốt bằng khí gas. Điều đó sẽ giúp cho không gian có một cái nhìn tổng thể đẹp nhất.

Thiết kế nội thất: 

 Thiết kế nội thất Scandinavian là đơn giản, phóng khoáng và đầy đủ chức năng. 

Các mẫu thiết kế nội thất Scandinavian đẹp nhất năm 2022

Phòng khách

Nếu phòng khách được thiết kế theo phong cách Scandinavian bạn sẽ nhận thấy được gam màu chủ đạo của phong cách này là màu trắng.  Nếu bạn sở hữu một phòng khách nhỏ thì đây quả là một sự chọn lựa không thể bỏ qua.

Không cầu kỳ, không đi sâu vào tiểu tiết hoa văn, những mẫu phòng khách này vẫn tạo được ấn tượng khó phai.

 Phòng khách thiết kế theo phong cách Scandinavian phần lớn sử dụng nội thất bằng gỗ. 

 

Phòng ngủ

Đặc trưng phong cách Scandinavian phản ánh tính chất lạnh giá của khí hậu vùng Bắc Âu. Vì thế, các thiết kế phong cách Scandinavian thường tận dụng ánh sáng từ tự nhiên để sưởi ấm. Phòng ngủ phong cách Scandinavian thường được thiết kế với cửa sổ to, hứng ánh nắng từ cửa sổ. Không gian phòng ngủ thường sử dụng rèm trắng hoặc không sử dụng rèm để được hưởng hơi ấm của nắng. Tuy nhiên, tại Việt Nam do ảnh hưởng từ khí hậu nắng nóng khác với khí hậu lạnh vùng Scandinavian nên cách thiết kế Việt Nam cũng giảm bớt yếu tố ánh sáng từ tự nhiên bằng cách thu hẹp diện tích cửa sổ hay sử dụng rèm tối màu. Thay vì sử dụng ánh sáng từ tự nhiên thì tận dụng ánh sáng nhân tạo.

Phòng bếp

Phòng bếp phong cách Scandinavian thường dùng màu trắng, mặt bếp màu tối làm điểm nhấn. Các núm tủ thường được làm từ kim loại hoặc bề mặt được làm bằng kim loại giúp phản chiếu ánh sáng. Các yêu cầu chính đối với phong cách nội thất Scadinavian là sự rộng rãi, tính tiện dụng. Tất cả mọi thứ phải vừa đủ chứ không làm quá mức.